Người Việt mình hiện chẳng còn lúng túng, vụng về như cái thuở buffet mới “du nhập”. Từ cậu bé lên mười đến những người có tuổi đều có vẻ rất sành điệu trong cách ăn này. Chỉ tiếc, một số người lại quên mất chút “văn hóa” khi đi ăn buffet.
Không dành cho người đến sau!
Trường hợp “chướng mắt” thường thấy nhất trong các bữa
tiệc buffet là người ta tranh nhau từng centimet đất trước quầy thức ăn
như thể sợ người khác lấy mất phần của mình.
Một buổi hội nghị khách hàng của một công ty lớn mà hầu
hết thực khách đều là nhân vật sang trọng, trong đó có cả giới truyền
thông báo chí, sau phần nghi thức, các đại biểu được mời dùng tiệc
buffet. Lập tức, số đông đứng phắt dậy, đi thật nhanh ra quầy thức ăn.
Mới đầu họ chen chân nhau ở bàn dụng cụ, người đến
trước lấy đúng loại chén, đĩa, muỗng, nĩa... mình cần; người đứng phía
ngoài với tay vô, đụng gì lấy đó, miễn là có cái để đựng thức ăn rồi
nhanh chóng đến bên quầy thực phẩm vừa chế biến xong, còn nóng hổi.
Một người cầm mãi chiếc đĩa mà không thể chen vào, nhận xét: “Sao mà giống cái thuở đi nhận cứu trợ...”
Lần khác, một công ty tổ chức giới thiệu sản phẩm cũng
có chiêu đãi tiệc buffet. Trong lúc công ty còn đang trình bày, nha hang buffet
tranh thủ bày tiệc. Thấy thế, một người len lén rời ghế đứng dậy đi
ra... Rồi người kế tiếp và kế tiếp...
Đến lúc công ty lên tiếng: “Cảm ơn quý vị đã đến tham
dự buổi giới thiệu sản phẩm của chúng tôi. Xin mời quý vị bớt chút thời
gian ở lại dùng tiệc buffet” thì khán phòng chỉ còn khoảng một phần ba
quân số. Những người ra sau nhìn thấy quầy thực phẩm bị xới đảo như bãi
chiến trường... nên đã có một số bỏ về.
Sau phần ăn, đến phần uống. Các loại thức uống cao cấp
cũng nhanh chóng hết sạch, người đến sau thường chỉ còn lại nước trà,
nước lọc, may mắn lắm thì có ly cà phê, trong khi trên quầy còn la liệt
những ly sữa tươi, sôcôla, nước ép cây tươi... uống dang dở rồi bỏ lại.
Ăn cho “đáng đồng tiền!”
Khi nghe tin khách sạn Omni giảm giá cho suất ăn buffet hai san
lan rất nhanh trong cơ quan: chỉ 19 USD cho một người, rượu vang miễn
phí. Thoắng một lúc đã có gần chục người tham gia “cuộc ăn chơi xa xỉ”
mỗi tháng một lần theo “luật” của cơ quan.
Cuộc vui lẽ ra cũng như mọi lần nếu trong nhóm không có
vài đấng màu râu có chút “đột biến” về ăn hoá ăn uống. Cũng từ quan
niệm ăn cho “đáng đồng tiền bát gạo”, các đấng mày râu này cứ ăn lấy ăn
để, rượu uống vô tư. “Rượu của mình mà, không uống cũng phải trả tiền
thôi”.
Tròn mắt xem người Việt ăn buffet
Khách nước ngoài sau khi dự tiệc buffet với người Việt
đã tỏ vẻ hết sức ngạc nhiên không hiểu sao người ta lại có thể bỏ lại
thừa mứa các món ăn ngon và đắt tiền đến thế, trong khi họ thường lấy
rất ít thức ăn, khi nào dùng hết mới đi lấy thêm thức ăn. Nước chấm cũng
được họ sử dụng vừa đủ nên khi họ ăn xong, thường chiếc đĩa chỉ còn vài
mẫu bánh vụn.
Một hướng dẫn viên du lịch có lần kết hợp đoàn khách
nước ngoài của mình tham dự tiệc buffet với các thành viên một câu lạc
bộ đã ca thán: “Tôi hết sức xấu hổ khi nghe du khách nước ngoài hỏi: Sao
các bạn lấy nhiều thức ăn và nước chấm nhưng cuối cùng lại không dùng?
Tôi thấy các món đều ngon cơ mà? Thì ra họ nghĩ thực khách ta chê thức
ăn không ngon nên mới bỏ lại, chứ đâu ngờ... Từ đó đến giờ, tôi chẳng đủ
can đảm dẫn khách tây ăn buffet chung với ta thêm lần nào nữa!”
Chịu bỏ ra một số tiền không nhỏ để đi ăn buffet tại
các nhà hàng hoặc được mời dự tiệc buffet, đồng nghĩa với việc bạn đã là
người có “đẳng cấp” trong xã hội. Vậy thì hãy nhớ chọn cách hành xử
tương thích với đẳng cấp của mình.
NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN - Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp nơi lựa chọn buffet o dau ngon và tổ chức tiệc chuyên nghiệp
( nha hang tiec cuoi – Tiệc hội nghị - Tiệc lưu động)
Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì - Mỹ Đình - Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)
Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999